Chocolate lava เมนูหวานวันวาเลนไทน์
มาดูรายละเอียดส่วนผสม สำหรับทำ Chocolate lava
1. แป้งสาลีอเนกซ์ประสงค์ ½ ถ้วย
2. ช็อคโกแลตแท่ง 120 กรัม
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
5. เนยเค็ม 120 กรัม
6. เนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(เอาไว้ทาพิมพ์)
7. ไอซ์ซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
(เอาไว้โรยตกแต่ง)
8. น้ำตาลทราย 2 ชต.
(เอาไว้เคลือบพิมพ์)
9. พิมพ์ฟรอย แบบถ้วยกลม
10. ไอศกรีมวนิลา 1 ลูก
(หรือไอศครีมรสที่ชอบ)
ใส่น้ำลงในหม้อ
ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นเตรียมอ่างผสมวางลงบนหม้อ
ใส่ช็อกโกแลตลงไป รอให้ละลาย
ใส่เนยเค็มลงไป
ใช้ตระกร้อคนให้ช็อกโกแลตกับเนยละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พักไว้ก่อน จากนี้ เราจะไปผสมในส่วนของแป้งและไข่ไก่กันค่ะ
เทไข่ไก่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย
ใช้หัวตระกร้อตีไข่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตีไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทรายละลาย
จากนั้นเทแป้งลงไปผสม ทีละน้อย ตีจนเข้ากัน
ค่อยๆผสมช็อกโกแลตลงไปผสมในไข่ทีละน้อย
ถ้าใส่ไปทีเดียวเลยเดี๋ยวไข่จะสุกค่ะ คนให้เข้ากัน
พักตัวเค้กไว้ก่อน มาเตรียมในส่วนของตัวพิมพ์กัน
ใช้เนยขาวทาให้ทั่วพิมพ์ ใส่น้ำตาลทรายลงในพิมพ์
และกลิ้งน้ำตาลทรายให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
วิธีนี้จะทำให้เราแกะตัวเค้กช็อกโกแลตออกได้ง่ายค่ะ พูดถึงตัวถ้วยพิมพ์นิดนึงค่ะ
เราต้องใช้ถ้วยพิมพ์หรือถ้วยฟรอยที่หนาหน่อยนะคะ เพราะถ้าตัวพิมพ์บางไป
เราจะไม่ได้เนื้อเค้กที่เป็น Chocolate lava นะคะ
เตรียมเตาอบ ไว้ที่ 200 องศา จากนั้นเทตัวช็อกโกแลตลงไปในพิมพ์ ประมาณ 3 ส่วน
4 ของพิมพ์ อบประมาณ 10 นาที
เราก็จะได้ Chocolate lava ร้อนๆ หอมกรุ่น
ตอนแกะออกจากพิมพ์จะร่อนออกมาง่ายมากเพราะเราเตรียมพิมพ์ไว้อย่างดี
เสิร์ฟพร้อมไอศครีมวนิลา โรยไอซ์ซิ่งลงไป
จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
รสชาติของตัว Chocolate
lava
เนื้อเค้กได้รสช็อกโกแลตเข้มข้น
เมื่อเอาช้อนตัดไปที่เนื้อเค้ก ก็จะเห็นตัว Chocolate lava ไหลเยิ้มออกมา น่าทานที่สุด เวลาทานต้องทานกับไอศครีม จะเข้ากันมากๆ
ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะ สำหรับเมนูหวานๆต้อนรับวันวาเลนไทน์แบบนี้ ลองทำให้คนที่เรารักทานสิค่ะ
ต้องเป็นของขวัญชิ้นพิเศษที่คนให้และคนรับ ประทับใจไม่ลืมเลยล่ะคร้า
ขอบคุณที่มาจาก:http://www.xn--z3cba4ajcb9ab7t.com/chocolate-lava-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%99%E0%B9%8C.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น